การเปลี่ยนมลพิษเป็นเครื่องประดับ

ศิลปินชาวดัตช์ร่วมมือกับวิศวกรเพื่อเปลี่ยนคาร์บอนจากมลพิษในอากาศเป็นเครื่องประดับ 

นาย Daan Roosegaarde ผู้ก่อตั้งโครงการ Studio Roosegaarde มีวัตถุประสงค์สร้างระบบฟอกอากาศ Smog Free Tower สูง 23 ฟุต เพื่อฟอกอากาศในสวนและพื้นที่สาธารณะต่างๆ  

นาย Roosgaarde เกิดความคิดที่จะเริ่มโครงการหลังจากได้เดินทางไปเที่ยวกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นเมืองที่มีมลพิษในอากาศสูงเกิดขีดจำกัดขององค์การอนามัยโลกอย่างมาก และได้แรงบันดาลใจจากระบบฟอกอากาศในโรงพยาบาล ซึ่งใช้ไอออนในการกรองอากาศ 

หอกรองอากาศดังกล่าวจะถูกติดตั้ง ณ เมือง Rotterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นแห่งแรกในเดือนกันยายน ค.ศ. 2015 หลังจากนั้นนาย Roosegaarde หวังที่จะติดตั้งหอดังกล่าวในประเทศที่ประสบปัญหาหมอกควันจากมลพิษ เช่น อินเดีย เม็กซิโก และจีน

นาย Roosegaarde เปรียบเทียบโครงการของเขาว่า เป็นการพัฒนาเครื่องดูดฝุ่นอิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก  


Crowdfunding

เพื่อหาผู้ลงทุนสำหรับโครงการ นาย Roosegaarde เสนอโครงการผ่านเว็บไซต์ Kickstarter ซึ่งเป็นเว็บไซต์รวมทุนจากบุคคลทั่วไป หรือ crowdfunding โดยหวังที่จะรับทุน 50,000 ยูโรจากประชากรทั่วโลก หนึ่งสัปดาห์หลังจากการประกาศโครงการ นาย  Roosegaarde ได้รับบริจาคทุนจากบุคคลกว่า 400 ราย รวมเป็นเงินกว่า 32,000 ยูโร 

บุคคลทั่วไปสามารถร่วมลงทุนโดยบริจาคเงินขึ้นต่ำ 5 ยูโร โดยจะได้รับของกำนัลและสิทธิพิเศษมากมายตามจำนวนเงินที่บริจาค เช่น ผู้ร่วมลงทุนสนับสนุนเงิน 250 ยูโรจะได้รับแหวนหรือกระดุมข้อมือปราศจากคาร์บอนเป็นสิ่งตอบแทน เนื่องด้วยนาย Roosegaarde มองว่าสามารถนำมลพิษในหมอกควันมาทำประโยชน์ เนื่องจากส่วนผสมร้อยละ 42 เป็นคาร์บอน และจะสามารถผลิตเพชรจากคาร์บอนในสภาพความดันสูง 

นาย Roosegaarde เคยพัฒนาสิ่งประดิษฐ์เพื่อสิ่งแวดล้อมมาก่อน เช่น เคยสร้างพื้นซึ่งผลิตไฟฟ้าเมื่อผู้คนเต้นรำบนพื้นดังกล่าว และพัฒนาไฟบนทางด่วนซึ่งใช้พลังงานแสงอาทิตย์ 

นวัตกรรมลดหมอกควัน

ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยทั่วโลกได้พยายามแก้ไขปัญหาควันหมอกซึ่งเกิดจากมลพิษ เช่น

  1. นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยประเทศเปรูได้ออกแบบป้ายโฆษณาซึ่งกำจัดหมอกควัน
  2. นักศึกษาจากมหาวิทยาลัย California สหรัฐอเมริกา พัฒนานวัตกรรมกระเบื้องหลังคากำจัดหมอกควัน และ
  3. นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Sheffield สหราชอาณาจักรออกแบบหมึกซึ่งกำจัดหมอกควัน  

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการได้ที่
https://www.kickstarter.com/projects/1777606920/the-smog-free-tower
https://studioroosegaarde.net/projects/#smog-free-project

ที่มา
http://www.sciencebusiness.net/news/77152/Dutch-artist-to-turn-air-pollution-into-jewellery 


กลับไปหน้าบทความ