ฝรั่งเศสพบไวรัสไข้หวัดนก H5N1 ระบาดในเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้

ประเทศ ฝรั่งเศสได้มีการตรวจพบไวรัสไข้หวัดนก H5N1 เป็นครั้งแรกในเวลา 8  ปีที่ผ่านมา โดยได้ตรวจพบว่าฝูงเป็ดและห่านกว่า 30 ฝูง ที่ถูกใช้ในการผลิตตับห่านในหมู่บ้าน Biras ในภูมิภาค Perigord ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส มีการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก H5N1 โดยขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการสุ่มตรวจสัตว์ปีกในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งรวมถึงเขต Dordogne ซึ่งเป็นแหล่งผลิตตับห่านแหล่งใหญ่ที่สุดของประเทศ เพื่อแยกสัตว์ปีกที่ติดเชื้อออกมาเพื่อทำลาย และกำหนดพื้นที่กักกันสัตว์เพื่อจำกัดการแพร่ระบาด

การ แพร่ระบาดไวรัสไข้หวัดนกจะส่งผลต่อภาคอุตสหกรรมสัตว์ปีก ตัวอย่างเช่นในประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการฆ่าสัตว์ปีกไปแล้วประมาณ 48 ล้านตัว ในช่วงครึ่งปีแรกปีนี้ นาย Christian Moreau โฆษกของเขต Dordogne ได้แถลงว่าทางเขตเองได้มีการจัดตั้งพื้นที่กักกันสัตว์เพื่อกำจัดเชื้อไวรัส นี้ ซึ่งในขณะนี้ทางเขตสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้แล้ว และในเขตเขต Dordogne ก็มีผู้ผลิตตับห่านเพียงไม่กี่รายเท่านั้น

การ แพร่ระบาดของไวรัสไข้หวัดนก H5N1 ในประเทศฝรั่งเศสได้ปรากฏครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2007 ทางกระทรวงเกษตรฯของประเทศฝรั่งเศสได้กล่าวว่า เชื้อไวรัสนี้ก่อให้เกิดโรคในสัตว์ปีกและทางหน่วยงานที่ดูแลด้านความปลอดภัย ทางอาหารจะทำการประเมิณความเสี่ยงของการแพร่เชื้อไวรัสนี้ไปยังมนุษย์ นอกจากนี้ยังพบว่าไวรัสไข้หวัดนกที่พบที่ประเทศฝรั่งเศสน่าจะเป็นคนละชนิด ที่พบในทวีปเอเชีย จนถึงบัดนี้ยังไม่มีรายงานหรือผลการทดสอบที่บ่งบอกว่าเชื้อไวรัสไข้หวัดนก ที่พบในประเทศฝรั่งเศสในครั้งนี้สามารถติดต่อไปยังมนุษย์ได้

ที่มา: http://www.bloomberg.com/news/articles/2015-11-25/france-finds-deadly-bird-flu-in-the-heart-of-foie-gras-country


กลับไปหน้าบทความ